Các phương pháp điều trị thai ngoài tử cung

Tham vấn y khoa:BasiNguyen
4 / 10 (11 bình chọn)

       Thai ngoài tử cung là một biến chứng thai kì, là trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của thai phụ.

DẤU HIỆU MANG THAI NGOÀI TỬ CUNG

       Thông thường, chị em mang thai có thể xác định xem bản thân có bị thai ngoài tử cung hay không sau khoảng thời gian 2 tuần tính từ ngày trễ kinh, tức là tuần thứ 5 – 10 của thai kỳ, với sự xuất hiện của các dấu hiệu điển hình như:

➢ Trễ kinh hoặc rong huyết: Ra máu trước kì kinh và kéo dài hơn bình thường với lượng máu ít, bầm đen và đông lại.

➢ Chảy máu vùng kín: Chảy máu vùng kín bất thường so với kỳ kinh bình thường, lượng máu có thể ra nhiều hoặc ít hơn, loãng hơn và sẫm màu hơn. Đặc biệt là khi ống dẫn trứng bị vỡ, xuất huyết vùng kín ồ ạt rất nguy hiểm cho tính mạng.

➢ Đau bụng và vùng xương chậu trầm trọng: Lúc đầu cơn đau xuất hiện âm ỉ, sau đó có xu hướng tăng dần, càng ngày càng đau dữ dội hơn, nhất là khi vòi trứng bị vỡ. Ngoài ra, ở chị em còn xuất hiện hiện tượng mệt lả, da xanh xao, thậm chí là hôn mê.

➢ Áp lực lên trực tràng: Thai phụ cảm thấy áp lực lên trực tràng tăng cao, khó chịu kèm theo táo bón và chảy máu vùng kín. Đó là một trong những dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung.

➢ Giảm lượng Hcg: Nếu thai phụ thấy lượng hCG giảm dần hoặc đứng yên thông qua dụng cụ thử thai thì rất có thể chị em đang mang thai ngoài tử cung.

➢ Chuột rút trầm trọng: Bị chuột rút kèm theo một số triệu chứng khác như đau bụng, chảy máu vùng kín…

➢ Ốm nghén dữ dội: Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, xanh xao, kiệt sức…

Đau bụng và vùng xương chậu dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung (Ảnh minh họa)

[  Nguyên nhân gây mang thai ngoài tử cung? Tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa  Nhấp Vào Bảng Chat Tư Vấn Online]

ĐIỀU TRỊ THAI NGOÀI TỬ CUNG TẠI Phòng Khám Phá Thai Uy Tín

       Việc lựa chọn phương pháp điều trị thai ngoài tử cung phụ thuộc vào các yếu tố:

➢ Kích thước của khối thai.

➢ Khối thai đã vỡ hay chưa.

➢ Thể trạng của thai phụ.

➢ Điều kiện tài chính của thai phụ.

➢ Sự phối hợp của thai phụ trong quá trình điều trị.

➢ Trình độ của bác sĩ chuyên khoa.

➢ Chất lượng của cơ sở y tế thực hiện, trang thiết bị y tế….

Các vị trí thai ngoài tử cung (Ảnh minh họa)

       Hiện nay tại Phòng Khám Phá Thai Uy Tín đang áp dụng một số phương pháp trong điều trị thai ngoài tử cung, đảm bảo an toàn về sức khỏe, tính mạng và khả năng sinh sản sau nay của thai phụ. Cụ thể:

1. Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc:

       Sử dụng thuốc phá thai ngoài tử cung áp dụng đối với trường hợp thai nhi có kích thước nhỏ, chưa bị vỡ, mới chỉ gây ra những triệu chứng nhẹ cho thai phụ như ốm nghẽn dữ dội, trễ kinh hoặc rong huyết…

       Hiện nay, loại thuốc được sử dụng phổ biến để điều trị thai ngoài tử cung là thuốc Methotrexate..... có tác dụng làm chết các tế bào thai. Bác sĩ sẽ lấy thuốc này tiêm trực tiếp vào khối thai hoặc tiêm vào bắp  cơ để tiêu diệt khối thai. Có thể thai phụ chỉ phải tiêm 1 liều duy nhất, nhưng cũng có thể phải tiêm nhiều liều, tùy thuộc vào mức độ chết thai. Cho nên, trong quá trình sử dụng cách điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc phải thăm khám thường xuyên để biết được hiệu quả của thuốc.

       Thuốc sử dụng để điều trị thai ngoài tử cung có thể sản sinh ra những tác dụng phụ nhất định gây hại cho sức khỏe của thai phụ như viêm dạ dày, ảnh hưởng tới chức năng của gan, viêm da…Tuy nhiên, trong trường hợp điều trị thai ngoài tử cung, do liều dùng thấp, nên hầu như các tác dụng này không đáng ngại (thông thường, với một liều chích vào mạch máu, sau 24 giờ, 90% thuốc đã được thải qua đường thận).

Điều trị thai ngoài tử cung bằng thuốc (Ảnh minh họa)

2. Điều trị thai ngoài tử cung bằng phẫu thuật:

       Cách điều trị thai ngoài tử cung bằng phẫu thuật áp dụng đối với trường hợp thai nhi có kích thước to, đã gây ra các triệu chứng vô cùng đau đớn khó chịu cho thai phụ như đau bụng, đau vùng xương chậu trầm trọng… hoặc thai nhi đã bị vỡ với triệu chứng xuất huyết vùng kín ồ ạt…

       Phẫu thuật phá thai ngoài tử cung được xem là phương pháp chủ yếu có hiệu quả cao. Hiện nay có 2 kỹ thuật phẫu thuật chính là kỹ thuật mổ nội soi và kỹ thuật mổ bụng hở.

➢ Kỹ thuật mổ nội soi: Được áp dụng khi thai nhi chưa vỡ và có nhiều ưu điểm hơn kỹ thuật mổ bụng hở. Với kỹ thuật này, bác sĩ sẽ mở một vài lỗ nhỏ ở thành bụng và đưa các dụng cụ y tế chuyên dụng vào để lấy khối thai. Kỹ thuật mổ nội soi đòi hỏi trang thiết bị y tế, kỹ thuật y học hiện đại, đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn thì mới có thể đem lại hiệu quả điều trị cao và an toàn.

➢ Kỹ thuật mổ bụng hở: Được áp dụng khi thai nhi đã bị vỡ, kém an toàn hơn so với kỹ thuật mổ nội soi nhưng vẫn bắt buộc phải tiến hành, do khi thai nhi ngoài tử cung bị vỡ, máu chảy ồ ạt trong ổ bụng nên không thể tiến hành mổ nội soi.

[  Để phá thai ngoài tử cung không gây biến chứng? Lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa  Nhấp Vào Bảng Chat Tư Vấn Online]

Phòng Khám Phá Thai Uy Tín Top 10 Dịch Vụ Tốt Nhất Vì Sức Khỏe Y Tế Cộng Đồng

 Bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm: Đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, hiểu rõ về cấu trúc giải phẫu cũng như những đặc điểm sinh lý cơ thể nữ giới.

 Trang thiết bị y tế hiện đạiPhòng khám tập trung đầu tư các thiết bị xét nghiệm, máy siêu âm 3D, 4D với độ chính xác cao, cho hình ảnh sắc nét.

 Bảo mật hồ sơ bệnh ánPhá thai là một vấn đề nhạy cảm và tế nhị nên mọi thông tin về thai phụ đều sẽ được bảo mật, đảm bảo không tiết lộ ra bên ngoài.

 Điều trị bình dân, chi phí hợp lýVới phương châm tất cả vì sức khỏe người bệnh, chúng tôi luôn đặt vấn đề y đức lên trên hết. Phòng Khám Phá Thai Uy Tín phục vụ tất cả mọi tầng lớp nhân dân không hề phân biệt. Với chi phí hợp lý, công khai, minh bạch theo đúng quy định của Sở Y tế TP. HCM.

 Phòng khám không ngày nghỉ: Phòng Khám Phá Thai Uy Tín làm việc theo phương châm “Phòng khám không ngày nghỉ” luôn sẵn sàng phục vụ người bệnh, kể cả các ngày lễ tết. Hệ thống tư vấn trực tuyến 24/24h.

       Nếu còn điều gì thắc mắc cần được giải đáp hãy liên hệ cho Phòng Khám Phá Thai Uy Tín theo các cách sau đây:

► Cách 1: Gọi điện thoại đến đường dây nóng của phòng khám chúng tôi:  

► Cách 2: Để lại số điện thoại ở khung chát, các bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn. hệ thống tư vấn trực tuyến

BÀI VIẾT XEM THÊM

phòng khám phá thai uy tín

Hiện nay, phòng khám đang xây dựng hệ thống Tư vấn online miễn phí nhanh chóng-đơn giản-thuận tiện, nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu khám chữa bệnh với hai kênh tư vấn:

1 Click tư vấn qua số điện thoại

2 Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

** Click nút tư vấn bên dưới,
đế được chuyên gia các bệnh hỗ trợ ngay.

bác sĩ tư vấn miễn phí